Chill là gì? Bài này chill phết nghĩa là gì?

Chill là gì? Bài này chill phết nghĩa là gì?

Thỉnh thoảng lại thấy trên Facebook người ta hay dùng từ Chill mà mình chả hiểu gì cả. Vậy Chill là gì mà giới trẻ hiện nay hay dùng vậy nhỉ.

Thử search google cụm từ “chill là gì?” hay “chill phết là gì?” chúng ta sẽ thấy xuất hiện đến hơn 3 triệu kết quả chỉ trong vòng 52s, thế mới thấy số lượng người quan tâm đến cụm từ này là khá nhiều? Đây là những từ lóng, từ viết tắt mang đến ý nghĩa riêng giúp người dùng thể hiện được hàm ý mà mình muốn nói

Gần đây, Chill đang trở thành xu hướng mới được sử dụng trong văn nói của nhiều giới trẻ, nếu bạn “lượn” một vòng qua các diễn đàn, mạng xã hội… thì không khó để bắt gặp những cụm từ này, nó xuất hiện dường như muốn giúp cho con người ta thể hiện được hàm ý câu nói, nhưng nếu như người nghe không hiểu hay không quen thì chắc chắn sẽ bị “ngơ ngác” trong chính cái thứ ngôn ngữ mà mỗi chúng ta vẫn xem đó là “tiếng lóng”. Vậy bạn đã biết Chill là gì chưa? Nguồn gốc và ý nghĩa của nó như thế nào? Nếu đang quan tâm thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Chill là gì?

Từ Chill có khá nhiều nghĩa khác nhau trong tiếng Anh, nếu như đứng riêng lẻ thì nó sẽ có nghĩa là miêu tả cảm giác lạnh nói chung như lạnh giá, lạnh lùng, lạnh lẽo… hoặc có nghĩa là làm ớn lạnh đến run người…

Trong một số trường hợp, Chill còn được dùng không khác gì nghĩa của từ Cool cả nó chỉ sự thoải mái, lạnh lùng và thư giãn của con người. Ngoài ra thì Chill còn có thể sử dụng như một danh từ, một động từ hay một tính từ nhưng hiện nay, trên mạng xã hội thì từ ngữ này lại được sử dụng như một từ lóng và được mọi người sử dụng với nghĩa là thư giãn, là dễ chịu hoặc chỉ những người dễ tính.

Thật ra, từ Chill này rất phù hợp với nội dung bài hát “Bài này Chill phết” của Đen Vâu đã nổi đình nổi đám trong thời gian gần đây, trong bài hát thì cô gái đã giải tỏa được áp lực, bí bách của mình khi được nghe giai điệu bài hát, và chill phết là gì? Nó có nghĩa là dễ chịu phết, thư giãn phết.

Hiện nay, từ Chill đã được sử dụng phổ biến hơn và cũng mở rộng hơn rất nhiều so với nghĩa gốc vốn có của nó, và trong bất kỳ trường hợp nào thì cũng có thể sử dụng cụm từ này và nó có thể phát huy nghĩa một cách hiệu quả nhất.

Nếu nó là “chilly pepper” thì nó là quả ớt, nhưng nếu là chilly không, thì lại có nghĩa là “lạnh run người”. Từ “chill” bắt nguồn từ đó trở thành một từ lóng được giới trẻ hiện đại sang tạo ra.

Và từ “chill” này được sử dụng dưới rất nhiều hình thức với ý nghĩa đa dạng. Ví dụ:

  • Còn khi muốn rủ bạn ra ngoài chơi, thì sẽ nói như thế nào? Rất đơn giản, thay vì nói Let’s hang out! (rất cổ điển), bây giờ chúng ta nói Guys! Let’s chill!
  • Nếu bạn đang không việc gì quan trọng, chỉ đang lướt mạng, dạo chơi, facebook, vv…, tóm lại là đang thư giãn đầu óc bằng các công việc giải trí bình thường, không có gì đặc biệt lắm, bạn hoàn toàn có thể gói gọn trong một câu trần thuật rằng: I’m just chillin’ . Tại sao là chillin’ mà không phải chilling nhỉ? Vì trong ngôn ngữ lóng, họ thường thích lược bớt chữ g cho nó phong cách , hay cũng trong ngôn ngữ của giới trẻ, gọi là “cool”.
  • Còn khi gặp một anh chàng rất “cool” (rất ngầu, rất phong cách), ta hoàn toàn có thể che miệng và nói: Woa! He is chill!

Nguồn gốc của Chill là gì?

Từ cụm từ Chilly những bạn trẻ đã sáng tạo ra từ Chill khiến nó trở thành từ lóng được nhiều người sử dụng. Nghĩa của cụm từ này là lạnh đến run người, và ngay sau khi từ Chill xuất hiện thì đã được sử dụng một cách linh hoạt dưới nhiều trường hợp khác nhau và ở mỗi bối cảnh riêng, mục đích riêng thì nó cũng mang đến những ý nghĩa riêng.

Để lấy một ví dụ cụ thể để bạn hiểu hơn nhé, đó là:

– Nếu như bạn đang muốn rẻ một người bạn của mình cùng đi chơi thì cụm từ thông dụng là Let’s hang out nhưng thay vào đó bạn có thể sử dụng cụm từ Gúy! Let’s Chill, đây là cụm từ cũng mang ý nghĩa là rủ bạn bè cùng đi chơi cùng, cùng thư giãn để tạo sự thoải mái.

– Còn nếu như bạn đang rảnh rỗi, không biết làm việc gì mà chỉ xem ti vi, đọc báo, lướt facebook, tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội… thì tại sao không thử nói với người bạn của mình cầu I’m just Chillin’ nhỉ?

– Còn nếu như vô tình đang ngồi uống cà phê với bạn bè, đang đi ăn hay đang đi dạo phố trên đường mà bắt gặp một anh chàng đẹp trai, thu hút thì có thể thì thầm với nhau câu Woa! He is chill. Nó có nghĩa là thật tuyệt vời, anh ấy thật đẹp. Đây được cho là câu khen ngợi vô cùng lịch thiệp, nó cũng thể hiện được sự năng động và trẻ trung của giới trẻ hiện nay.

Nguồn gốc của từ Chill này chính là xuất phát như thế và dần dần nó đang được sử dụng phổ biến hơn rất nhiều, được khá nhiều người biết đến và từ đó tạo được được một từ “lóng” với ý nghĩa khá tuyệt, nhận được sự quan tâm của giới trẻ, xuất hiện khá nhiều trên các diễn đàn hay mạng xã hội hiện nay.

Còn muốn nói về thời tiết cũng có thể sử dụng được thay từ cool ý chỉ là lạnh giá, lạnh lẽo…

Ý nghĩa của từ Chill là gì?

– Chill trong Âm nhạc là gì?

Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi hoặc khi gặp áp lực trong cuộc sống, đa số chúng ta sẽ lựa chọn nghe một vài bài nhạc mình thích để tìm sự thoải mái, dễ chịu, thư giãn đầu óc. Hành động này thường được mọi người gọi là Chill.

Chill trong Âm nhạc được phát triển thành thể loại nhạc Chillout. Đây là loại âm nhạc có nhịp độ chậm đặc trưng tạo cho người nghe cảm giác thư thái, dễ chịu. Dòng nhạc này đã phát triển rất nhiều năm trên thế giới và được rất nhiều người ưa chuộng.

Thể loại nhạc Chillout

Thể loại nhạc Chillout

– Trào lưu Chill trong giới trẻ là gì?

Giới trẻ cho dù ở Việt Nam hay ở các nước khác trên thế giới thì họ đều có một đặc điểm chung là thích sử dụng ngôn ngữ của mình để tạo ra tiếng lóng và vận dụng nó theo một nghĩa khác.

Điều này cũng đúng với từ Chill, khi giới trẻ kết hợp từ “chill” với từ “out” sẽ tạo thành cụm từ “chill out” mang nghĩa là bình tĩnh, hạ cơn giận,…

Chill out - Bình tĩnh

Chill out – Bình tĩnh

Nghĩa bình tĩnh nếu dịch sang tiếng Anh sẽ là cụm từ Calm down. Tuy nhiên, giới trẻ họ lại thích sử dụng từ lóng là Chill out.

2. Ý nghĩa khi sử dụng từ chill của giới trẻ

– Ý nghĩa cụm từ Chill Phết

Chúng ta đã biết được ý nghĩa và cách sử dụng của từ Chill. Vậy còn từ “Phết” thì sao?

Phết là một từ cũng có nhiều nghĩa như: Phết một lớp sơn lên tường, phết pa-tê lên bánh mì,… Tuy nhiên, trong trường hợp đi cùng với từ “Chill” hoặc các tính từ khác thì phết được dùng để nhấn mạnh mức độ của từ trước đó.

Chẳng hạn: Vui phết, hay phết,…

Như vậy, khi ghép hai từ “Chill” và “Phết” lại thành “Chill phết” là một cụm từ nhấn mạnh một sự vật, sự việc nào đó rất là chill.

Playlist nhạc này nghe cực kỳ chill

Playlist nhạc này nghe cực kỳ chill

Cụ thể hơn, vừa rồi rapper Đen Vâu và ca sĩ Min đã ra mắt trước công chúng bài hát tên là “Bài này chill phết”. Nếu như áp dụng cách giải thích như ở trên, chúng ta có thể hiểu rõ hơn ẩn ý của tác giả khi đặt tên cho bài hát chính là: Nghe bài hát này chill quá hoặc nghe bài hát này thư giãn, thoải mái, dễ chịu quá.

– Ý nghĩa cụm từ Đi Chill

Đi chill thường được các bạn trẻ sử dụng khá nhiều khi muốn rủ các bạn của họ đi ra ngoài chơi. Đi chill có nghĩa là chúng ta đi đến những nơi khiến bản thân thoải mái, thư giãn, tạm gác lại bộn bề cuộc sống ở sau lưng.

Đối với những người thích sự náo nhiệt thì khi họ đi chill thường chọn những nơi như quán bar, quán nhậu,… Những người thích sự yên tĩnh thì tìm đến những nơi vắng người yên tĩnh như quán cafe, ngoại thành,…

Chill trên Sky Bar

Chill trên Sky Bar

– Ý nghĩa cụm từ Chill Out

Khi kết hợp từ Chill với từ “Out” ta sẽ được cụm từ “Chill out” nghĩa là thư giãn. Chill out là từ đồng nghĩa với từ “Relax”.

Thư giãn

Thư giãn

Ngoài ra, Chill out còn một nghĩa khác như đã nói ở trên đó là bình tĩnh, đừng nóng giận.

Ý nghĩa của Chill trong game

Nếu bạn đang chơi game mà nghe thấy có người bảo là Chill hay Chill out thì hãy cố gắng giữ bình tĩnh lại nhé, vì trong game từ này sẽ mang ý nghĩa mà mách bảo người khác bình tĩnh lại, nó sẽ được sử dụng trong trường hợp mà họ nóng tính hay đang nổi giận mà thôi.

Thật ra các câu Chill nói trong lúc người khác nóng giận hay đang giận giữ thì sẽ mang tính giảm bớt sự nóng giận đó đi hoặc động viên người ta chứ không hề có ý nghĩa là chọc tức hay bôi nhọ đâu nhé, bạn cần phải nắm bắt nghĩa của từ như vậy để sử dụng sao cho đúng và cũng khiến người nghe có thể hiểu đúng được về nghĩa của từ.

3. Những trường hợp sử dụng từ Chill

Tùy vào từng trường hợp ngữ cảnh khác nhau mà bạn có thể sử dụng từ Chill với các ý nghĩa khác nhau.

Từ Chill khi đi riêng lẻ một mình thì sẽ có hai nghĩa là thư giản và nói về sự lạnh giá của thời tiết.

Nghe một bài nhạc và chill

Nghe một bài nhạc và chill

Bạn có thể sử dụng cụm từ Chill Out trong một cuộc trò chuyện mà người đối diện bạn đang nóng giận, mất bình tĩnh. Ngoài ra, bạn có thể dùng từ “Phết” để nhấn mạnh rõ hơn ý nghĩa của từ Chill khi nói về một sự kiện, hoạt động nào đó.

Không phải ngẫu nhiên mà Chill lại được nhiều bạn trẻ sử dụng đến như vậy, bởi lẽ nó được sử dụng khá  linh hoạt mang nhiều nghĩa khác nhau, với từng ứng dụng thực tế nó sẽ có một ý nghĩa riêng khiến cho con người ta cảm thấy thú vị. Vậy ý nghĩa Chill là gì nhỉ? Chúng ta có thể kể ra những ý nghĩa cơ bản như sau:

Nguồn vectorarts.net St