F&b là gì? Food and Beverage Service

F&b là gì? Trong tiếng anh, F&B được viết tắt của Food and Beverage Service. F&B là dịch vụ phục vụ nhà hàng và ăn uống. Đối với ngành khách sạn, F&B chính là dịch vụ cung cấp đồ ăn và đồ uống cho du khách. Trong những khách sạn lớn, F&B còn là ngành phục vụ cả tổ chức tiệc theo nhu cầu của khách hàng.

F&b là gì? Kiến thức cơ bản về ngành F&B

Trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, F&B là một trong những yếu tố mang lại nguồn doanh thu cao nhất cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, đối với nhiều bạn trẻ khái niệm về ngành này vẫn còn đang khá xa lạ.

Khác với kinh doanh F&B bên ngoài, dịch vụ F&B trong khách sạn chỉ là một quán bar nhỏ lẻ. Có thể quầy bar được bố trí tại bể bơi hoặc là một quán cà phê ấm áp phục vụ cho những ai yêu thích sự yên tĩnh để đọc sách hay làm việc.

Kinh doanh F&B chính là kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng, ăn uống

Doanh nghiệp F&B chính là các doanh nghiệp hoạt động tổ chức kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng, ăn uống.

F&b là gì? Kiến thức cơ bản về ngành F&B

F&b là gì? Kiến thức cơ bản về ngành F&B

Trên thực tế, chúng ta thường bắt gặp bộ phận F&B trong các khách sạn và các đơn vị F&B kinh doanh độc lập bên ngoài (chính là các nhà hàng, bar, café, lounge, pub,…). Tuy vậy, với tính chất song hành F&B là food (đồ ăn) và beverage (đồ uống), thì trên thực tế thuật ngữ F&B thường được dùng trong các khách sạn nhiều hơn.

Trong khách sạn, F&B Service là bộ phận chịu trách nhiệm đáp ứng các nhu cầu về ăn uống cho du khách khi họ lưu trú tại khách sạn. Bên cạnh đó, bộ phận F&B cũng cung cấp các dịch vụ kèm theo như: tổ chức tiệc sinh nhật, liên hoan, buffet cho hội thảo, tổ chức tiệc theo yêu cầu của khách,… Ở các khách sạn quy mô lớn (thường từ 3-4 sao trở lên), bộ phận F&B còn có nhiệm vụ đảm nhiệm về vấn đề ăn uống cho nhân viên tại khách sạn của mình.

Tuy nhiên, F&B Service trong các khách sạn không giống như dịch vụ F&B tại các đơn vị kinh doanh độc lập bên ngoài. Trong khách sạn, F&B có thể là nhà hàng sang trọng trong khuôn viên khách sạn, một quán café mở xuyên đêm, hoặc cũng có thể chỉ là một quán bar nhỏ xinh xắn cạnh hồ bơi với những ly cocktail tuyệt vời,…

Nguồn gốc ngành F&B

Rất rất lâu, ngay từ thời trung cổ, những nhà trọ, quán rượu và quán ăn đã là thứ không thể thiếu ở bất kỳ thị trấn, vùng miền nào trên thế giới. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các hình ảnh này trong các bộ phim thế chiến hoặc cổ trang xưa.

Nhưng khái niệm về F&B mới thực sự phát triển từ đầu thế kỉ 19, khi Nicholas Appert phát minh ra đồ hộp và Louis Pasteur phát minh ra “Pasteurisation” (kỹ thuật thanh trùng). Kể từ thời điểm này, thức ăn và đồ uống có thể được bảo quản, lưu giữ và sử dụng lâu dài hơn thì ngành F&B mới thật sự phát triển mạnh mẽ.

Vai trò của F&B trong lĩnh vực khách sạn

Trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, F&B đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nguồn doanh thu. Chính vì vậy, ngành này hiện đang được đầu tư chọn lựa đào tạo khá nhiều tại các trường cao đẳng, đại học hiện nay. Một vài vai trò của ngành trong phát triển lĩnh vực phục vụ, khách sạn được kể đến như sau:

Đáp ứng đầy đủ nhu cầu ăn uống của khách hàng

Đây là vai trò đầu tiên cũng là vai trò quan trọng nhất để phục vụ nhu cầu tối thiểu của khách hàng. Ngày nay, đi kèm với sự phát triển của xã hội là nhu cầu hưởng thụ tăng cao của con người. Khách hàng sẽ lựa chọn đầu tiên những khách sạn có thể đáp ứng được nhu cầu phục vụ tối thiểu của mình. Ngoài nhu cầu cao về chỗ ngủ, nghỉ thì ăn uống cũng là lĩnh vực được khách hàng rất quan tâm.

Nếu khách sạn có thể đáp ứng được nhu cầu ăn uống tối thiểu của họ thì chắc chắn rằng họ sẽ lựa chọn dùng bữa ngay tại khách sạn, thay vì đi ra ngoài nhà hàng xung quanh.

F&b là gì? Kiến thức cơ bản về ngành F&B

Bởi vậy, chúng tôi có thể tổng hợp 5 vai trò chính của ngành F&B như sau:

1. Đáp ứng các nhu cầu ăn và uống của thực khách

– Chắc chắn rồi, đây là vai trò đầu tiên và chủ đạo của ngành F&B này

2. Giúp thúc đẩy doanh thu:

Dù bạn kinh doanh khách sạn hay bạn kinh doanh nhà hàng và các chuỗi nhà hàng độc lập bên ngoài, thì việc phát triển dịch vụ F&B luôn là vấn đề mà mọi người chủ phải quan tâm.

Trên thực tế, các khách sạn lớn không còn quá tập trung vào việc tối ưu phòng ở mà họ đang cố gắng tăng thêm doanh thu bằng các dịch vụ mới như khách sạn kết hợp nhà hàng, quầy bar, cung cấp thức ăn tận phòng hoặc thậm chí là cả casino.

Với các nhà hàng, bar, café,… kinh doanh độc lập cũng vậy, thay vì chỉ tập trung vào bán món ăn cho khách, bạn cần luôn luôn nghĩ đến việc bán thêm loại rượu nào, bia nào, thức uống nào,…

Đây chính là một nguồn thu béo bở từ việc tối ưu dịch vụ khách hàng mà bất cứ khách sạn, doanh nghiệp hoặc nhà hàng, quán ăn nào cũng không nên bỏ qua.

3. Marketing 0 đồng:

Dịch vụ F&B hiện nay chính là vũ khí sắc bén để “marketing truyền miệng” cho doanh nghiệp, nhà hàng. Một hình thức marketing “0 đồng”, không tốn phí mà lại đạt hiệu quả kinh doanh rất cao đến bất ngờ, thậm chí tăng giá trị thương hiệu một cách vô hình.

Một nhà hàng, chỉ cần có một món ăn độc lạ nào đó, ngon xuất sắc cũng có thể khiến cho cửa hàng đó đột phá doanh thu trong quý hoặc thậm chí cả năm.

Đồ ăn còn là thứ rất dễ kích thích con người muốn chụp ảnh check-in, quay video clip để khoe, rất dễ để các reviewer ẩm thực (người chuyên đi ăn và đánh giá về ẩm thực) làm video quảng cáo, và nó cũng chiếm 30-40% các chủ đề mà con người nói chuyện hàng ngày.

Chỉ cần tập trung vào chất lượng đồ ăn và nước uống (kèm theo một vài yếu tố gây ngạc nhiên, bất ngờ), bạn có thể sẽ tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng quảng cáo.

4. Tạo phễu khách hàng, bán “chéo” dịch vụ khác.

Dịch vụ F&B thực sự sẽ là một quân cờ chiến lược nếu bạn kinh doanh khách sạn hoặc bạn là doanh nghiệp kinh doanh tổ hợp nhiều dịch vụ khác nhau. Với chiến lược “làm no bụng” khách hàng, tiền của họ sẽ chi tiếp vào những thứ mà bạn mong muốn.

Hãy tưởng tượng một dịch vụ F&B xuất sắc sẽ khéo khách hàng tới khách sạn, nhà hàng của bạn. Và với sự yêu thích sẵn có, họ có thể sẽ muốn thử nghiệm dịch vụ spa, karaoke, thuê phòng ở hoặc mua sắm tại trung tâm thương mại,… của bạn.

5. Tăng trải nghiệm chăm sóc khách hàng:

Ăn và uống là một trong những nhu cầu thiết yếu nhất của con người trong tháp nhu cầu của Maslow. Bởi vậy, việc tập trung vào giải quyết thật tốt các nhu cầu này sẽ tăng vị thế của nhà hàng, khách sạn của bạn lên một tầm cao mới.

Chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi mỗi sáng ngủ dậy ở khách sạn có thể ngay lập tức thưởng thức những món đặc sản trong vùng ngay dưới sảnh khách sạn. Hay đang nhậu trong quán Tây Bắc mà được thưởng thức rượu táo mèo Sapa chính gốc, hay rượu nếp Sán Lùng Lào Cai,… thì quả thật khiến khách hàng rất muốn quay lại lần 2, 3,…

F&b là gì? Kiến thức cơ bản về ngành F&B

Đừng hiểu nhầm ngành dịch vụ và ngành F&B

Như vậy, ngành F&B chính là một ngành cung cấp dịch vụ phục vụ. Nhưng điều đó không có nghĩa là ngành dịch vụ và ngành F&B là giống nhau đâu nhé.

Ngành dịch vụ là một khái niệm chung tổng quát, nói đến lĩnh vực phục vụ bao gồm các ngành sản xuất (thuộc về quá trình lưu thông hàng hoá và phục vụ nhu cầu của con người). Như vậy, ngành dịch vụ được hiểu là bao gồm cả các dịch vụ sản xuất và các dịch vụ phi sản xuất.

Cơ cấu các ngành dịch vụ hết sức phức tạp. Ở nhiều nước, người ta chia ngành dịch vụ ra thành 3 nhóm:

Các dịch vụ kinh doanh: gồm vận tải, thông tin liên lạc, tài chính, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, các dịch vụ nghề nghiệp, ẩm thực ăn uống,…

Các dịch vụ tiêu dùng: gồm các hoạt động bán buôn, bán lẻ, du lịch, các dịch vụ cá nhân (như y tế, giáo dục, thể dục thể thao), …

Các dịch vụ công: gồm các dịch vụ hành chính công, các hoạt động đoàn thể, …

Còn ngành F&B như đã nói ở trên, đó là  là ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, khu du lịch và quầy ăn uống.

Như vậy, có thể hiểu nôm na: ngành F&B chỉ là một tệp con của ngành dịch vụ. Ngành dịch vụ là một từ chuyên ngành, bao gồm tất cả các thể loại dịch vụ mà chúng ta có thể thấy trên thực tế:

 • Dịch vụ vận chuyển
 • Dịch vụ quảng cáo
 • Dịch vụ tài chính
 • Dịch vụ ăn uống (F&B)
 • Dịch vụ khách sạn

Hình ảnh thương hiệu được nâng cao

F&B cũng là một trong những yếu tố làm nên tên tuổi cho khách sạn. Nếu dịch vụ khách sạn tốt, cộng thêm dịch vụ F&B hoàn hảo thì chắc chắn rằng khách sạn của bạn sẽ trở nên nổi tiếng.

Không chỉ nổi tiếng với người Việt, thậm chí còn vươn tầm quốc tế bởi họ để lại những phản hồi đánh giá tích cực trên website. Điều đó sẽ giúp cho hình ảnh thương hiệu và tên tuổi của khách sạn được nâng cao trong mắt khách hàng.

Góp phần nâng cao tổng doanh thu cho khách sạn

Trên thực tế cho thấy, F&B là dịch vụ mang lại nguồn doanh thu lớn thứ 2, sau dịch vụ cho thuê buồng phòng. Chính vì thế mà các khách sạn hiện đại ngày nay đang có xu hướng phát triển lĩnh vực F&B ngày một nhiều.

F&b là gì? Kiến thức cơ bản về ngành F&B

Xu hướng phát triển ngành F&B là gì?

Hiện nay, xu hướng phát triển ngành F&B gồm có:

Quán cà phê

Một quán cà phê sang trọng không chỉ có thể thu hút khách du lịch mà nó còn thu hút được người dân địa phương khi tới đây. Xu hướng làm việc trực tuyến đang ngày một phổ biến. Chính vì điều này mà người dân thường sẽ tới một nơi yên tĩnh như quán cà phê để làm việc. Ngoài ra, quán cà phê còn là một địa điểm lý tưởng để có thể tổ chức những cuộc họp hay làm việc với đối tác của công ty.

Nhà hàng đa ẩm thực

Nhà hàng đa ẩm thực hay nhà hàng đặc sản đều là những địa điểm kinh doanh lý tưởng làm tăng doanh thu cho khách sạn. Không chỉ cuốn hút được du khách trong và ngoài nước, nhà hàng đa ẩm thực còn thu hút được phần đông người dân địa phương tại đây. Nếu việc kinh doanh đưa vào hoạt động tốt, chắc chắn rằng nhà hàng sẽ được đón nhận rất nhiều đánh giá tích cực từ khách hàng.

Quán bar

Quán bar trong khách sạn sẽ phân khúc dành cho giới trẻ. Những con người thích sự ồn ào của tiệc tùng tới đêm khuya chắc chắn sẽ rất thích nơi này. Không có lý do gì, các bạn trẻ khi tới đây sẽ từ chối câu lạc bộ đêm của khách sạn cả.

Phòng tiệc

Phòng tiệc là hình thức mang lại nhiều lợi ích nhất cho khách sạn. Phòng tiệc có thể đáp ứng được rất nhiều sự kiện như lễ kỷ niệm, lễ cưới, liên hoan, hội nghị,… Bên cạnh đó, phòng tiệc còn có khả năng biến đổi thành phòng khiêu vũ, tuỳ vào từng mục đích sử dụng của khách hàng.

Các bộ phận trực thuộc dịch vụ F&B

Vẫn biết F&B Service có vai trò quan trọng như vậy, nhưng không phải đơn vị nào cũng có bộ phận F&B trong bộ máy của mình, bởi còn liên quan đến quy mô doanh nghiệp, tài chính, quản lý nhân sự,…

Bộ phận F&B thường có trong các khách sạn từ 3, 4 sao trở lên. Còn đối với dịch vụ kinh doanh nhà hàng ăn, uống độc lập bên ngoài thì bộ phận F&B cũng chỉ xuất hiện ở các nhà hàng cao cấp, sang trọng.

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu các bộ phận trực thuộc dịch vụ F&B của khách sạn nhé, bao gồm:

Lobby bar: Quầy bar là chốn không thể thiếu của một khách sạn. Đó là nơi để khách hàng “trải lòng”, là nơi để khách thấy được sự chu đáo, tận tình của bạn và cũng là nơi cho họ “niềm vui” khi ở một khách sạn đẳng cấp.

Restaurant: Đây chắc chắn là bộ phận quan trọng nhất trọng dịch vụ F&B, là bộ mặt trực tiếp của khách sạn, nơi phục vụ các bữa ăn chu đáo cho thực khách, bất kể ngày – đêm.

Room Service: đây là 1 dịch vụ luôn phải hoạt động 24/24 để đáp ứng đầy đủ các nhu cầu tại phòng của khách hàng. Đối với các khách sạn từ 4 sao trở lên, dịch vụ phòng còn phải cung cấp các dịch vụ như ăn uống tại phòng, đặt các phần bánh, trái cây để tiếp đón các khách VIP.

Banquet (bộ phận Yến tiệc): là một trong những bộ phận mang lại doanh thu nhiều nhất trong phần F&B của khách sạn. Đây là bộ phận chuyên cung cấp các dịch vụ tổ chức sự kiện như: tiệc cưới, tiệc công ty, tất niên, họp lớp, offline, workshop hoặc chào đón các vị khách quý,…

Executive Lounge: Là khu vực VIP nhất của khách sạn (cao cấp nhất). Những bộ phận ở nơi đây tuy hạn chế nhưng đều được phục vụ ở cấp độ 5 sao. Đồ ăn, thức uống được chế biến rất kỹ, cầu kỳ và phong cách phục vụ cũng đẳng cấp hơn rất nhiều.

Kitchen (Bếp): Đây là một bộ phận rất quan trọng, bắt buộc phải nghiên cứu các món ăn phù hợp với thực khách, với địa phương, mang lại bản sắc dân tộc và sự độc đáo của khách sạn. Một menu mà bếp đưa ra đôi lúc có thể quyết định cả sự tăng trưởng của khách sạn trong quý hoặc thậm chí cả năm.

Các chức vụ và vị trí công việc trong bộ phận F&B

 • Giám đốc bộ phận F&B
 • Quản lý nhà hàng (Restaurant Manager)
 • Trưởng nhóm nhân viên đặt bàn (Reception Head Waiter)
 • Trưởng nhóm phục vụ (Maitre d’hotel hoặc Head Waiter)
 • Trưởng nhóm phục vụ bàn (Station Head Waiter)
 • Nhóm phó (Chef de Rang)
 • Nhóm phó bổ khuyết (Demi – Chef de Rang)
 • Nhân viên phục vụ rượu vang (Sommelier hoặc Wine Waiter)
 • Nhân viên trực bàn (commis de Rang)
 • Nhân viên học việc (Debarrasseur hoặc Apprentice)
 • Nhân viên chia đồ ăn (Carve hoặc trancheur)
 • Nhân viên trực tầng (Chef d’Etage hoặc Floor Waiter)
 • Nhân viên trực sảnh (Chef de Salle hoặc Lounge Waiter)
 • Nhân viên đón tiếp (Host/ Hostess)
 • Nhân viên pha chế rượu (cocktail Barperson/ Bartender)
 • Nhân viên phụ trách đồ ăn tự chọn (Chef de Buffet)
 • Nhân viên tiệc (Banqueting staff)

Trên đây, Vector Arts đã giới thiệu cho các bạn về ngành F&B là gì và cung cấp thông tin về xu hướng phát triển F&B trong khách sạn hiện nay. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp ích cho những ai đang tìm hiểu về ngành F&B. Chúc các bạn thành công.