Msds là gì

Msds là gì? MSDS là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong các dịch vụ xuất nhập khẩu đi nước ngoài và hàng hoá chính là hoá chất, thực phẩm, thuốc, chất lỏng … tác dụng chủ yếu của tờ khai msds chính là bảng hướng dẫn an toàn hoá chất cho sản phẩm đó khi vận chuyển qua đường hàng không.

Msds là gì? Kiến Thức Cần Biết Về MSDS

MSDS là các tờ khai hướng dẫn dùng có các mặt hàng hoá chất, thực phẩm, thuốc … được vận chuyển qua đường air ( đường hàng không ) và sẽ phải qua qua quá trình kiểm tra gay gắt của bộ phận an nình hàng không.

MSDS được viết tắt của từ material safety data sheet là bảng chỉ dẫn an toàn hoá chất. MSDS là văn bản chỉ ra những thông tin có liên quan đến các thuộc tính của hoá chất đó và sẽ được đi liền với sản phẩm.MSDS ra đời nhằm mục đích thông tin cho những người tiếp xúc hay làm việc với hoá chất đó, khi đó sẽ thực hiện các trình tự một cách an toàn và xử lý cần thiết nếu như hoá chất đó gặp xự cố.

Msds là gì? Kiến Thức Cần Biết Về MSDS

Msds là gì? Kiến Thức Cần Biết Về MSDS

MSDS sẽ được áp dụng cho các mặt hàng hoá có thể gây nguy hiểm cho quá trình vận chuyển như cháy nổ, khả năng ăn mòn, hoá chất độc hại .. bởi vì các đặc tính nguy hiểm trong các sản phẩm này và khi đó tờ khai MSDS sẽ giúp cho những người vận chuyển hàng hoá được an toàn hơn trong quá trình sắp xếp hay xử lý khi gặp sự cố nào đó không may xảy ra.

Ngoài ra thì các thực phẩm chức năng hay mỹ phẩm, thực phẩm dạng bột hay dạng lỏng tuy chúng không phải chất nguy hiểm những trong quá trình vận chuyển qua đường air ( đường hàng không ) thì các cơ quan Hải quan sẽ yêu cầu phải có bảng chỉ dẫn an toàn MSDS, và thông qua đó thì các cơ quan này sẽ xác định được thành phần của chúng có thật sự an toàn đối với người tiêu dùng khi tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp hay là không.

Các bản tờ khai MSDS sẽ được cung cấp bởi người bán hay các nàh sản xuất bao gồm các công ty sản xuất, công ty thương mại, nhà phân phối, hay các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hoá đi nước ngoài.Giấy chứng nhận msds sẽ phải có con dấu của công ty và cần phải đảm bảo được các yếu tố sau:Phải cung cấp cho từng sản phẩm riêng biệt dù là chúng được nhập khẩu hay là bán để sử dụng.Tờ khai MSDS không được quá 3 năm trước ngày bán hay ngày nhập khẩu, bởi nếu là nhập khẩu thì phải chuẩn bị được cả 2 ngôn ngữ chính thức.Người mua bản có bản sao của MSDS hiện tại trước khi nhận sản phẩm đó.Cần phải cung cấp thông tin cho bên y tế với mục đích chuẩn đoán và điều trị.

MSDS chính là nguồn thông tin đáng tin cây giúp đưa ra các phương pháp và cách thức vận chuyển hàng hoá phù hợp nhất, nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình bốc xếp cũng như biết cách xử lý nếu như có sự cố xảy ra với kiện hàng này.MSDS là cơ sở để các tổ chức sử dụng xây dựng môi trường làm việc với hoá chất được an toàn nhất.Cung cấp các thông tin sơ cứu và nhận biết được các triệu chứng khi chúng phơi nhiễm với hoá chất, kèm theo đó là các cách xử lý trong tình huống cụ thể.

Msds là gì? Kiến Thức Cần Biết Về MSDS

Tên gọi của hàng hoá: tên thương hiệu, tên gọi hoá học, tên gọi khác kèm với các số đăng ký CAS …Các thuộc tính vật lý của hoá chất: màu sắc, mùi vị, tỷ trọng riêng, điểm nổ, nhiệt độ sôi …Thành phần hoá học: công thức hoá học, phản ứng hoá học, phản ứng với các chất axit hay chất oxi hoá.Đặc tính và các tác động khác đến từ con người: mắt, hệ hô hấp, khả năng gây dị ứng, ung thư …

Nguy hiểm về cháy nổ: được đánh giá theo thang điểm của NFPA từ 0 -> 4.Các thiết bị bảo hộ lao động cần thiết khi làm việc với chất này.Quy trình thao tác khi làm việc với hoá chất.Hướng dẫn xử lý trong tình huống bị ngộ độc gây tai nạn khi làm việc với hoá chất.Hướng dẫn xử lý phế thải có chứa hoát chất, xử lý kho hàng …Các tác động xấu đến môi trường xung quanhNhững khả năng và hệ số tích luỹ sinh học BCFCác quy định về đóng gói tem mác và hình thức vận chuyển

Vậy ai sẽ là người làm MSDS?

MSDS sẽ do shipper (người gửi có thể là công ty sản xuất, nhà phân phối – công ty thương mại, cá nhân…) cung cấp để khai báo. Một MSDS hoàn chỉnh yêu cầu chính xác từ thông tin sản phẩm, tên gọi cho đến các thành phần, độ sôi, nhiệt độ cháy nổ và hình thức được phép vận chuyển (qua đường hàng không hoặc đường biển).

Một MSDS cần có mộc tròn của công ty sản xuất hoặc công ty phân phối sản phẩm, hoặc người gửi có vai trò pháp lý. Đó là lý do vì sao một MSDS giả (thông tin trên MSDS không trùng khớp với thông tin in trên sản phẩm) sẽ bị xử phạt theo quy định của Pháp Luật. Lô hàng kèm theo MSDS sẽ gửi từ các đơn vị đại lý vận chuyển, sau đó chuyển qua DHL, FedEx, TNT, UPS, tiêp theo Hải quan An ninh hàng không sẽ có trách nhiệm kiểm tra thực tế MSDS và hàng hoá. Nếu sai phạm, người gửi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm: Lô hàng sẽ bị tạm giữ, yêu cầu lập biên bản, đóng phạt sau đó hàng hoá có thể được trả về hoặc có thể bị huỷ.

Thành phần

Một bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất (MSDS) phải bao gồm ít nhất là các mục sau:

– Tên gọi thương phẩm, tên gọi hóa học và các tên gọi khác cũng như các số đăng ký CAS, RTECS v.v.

– Các thuộc tính lý học của hóa chất như biểu hiện bề ngoài, màu sắc, mùi vị, tỷ trọng riêng, nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ sôi, điểm bắt lửa, điểm nổ, điểm tự cháy, độ nhớt, tỷ lệ bay hơi, áp suất hơi, thành phần phần trăm cho phép trong không khí, khả năng hòa tan trong các dung môi như nước, dung môi hữu cơ v.v

– Thành phần hóa học, họ hóa chất, công thức và các phản ứng hóa học với các hóa chất khác như axít, chất ôxi hóa.

– Độc tính và các hiệu ứng xấu lên sức khỏe con người, chẳng hạn tác động xấu tới mắt, da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, khả năng sinh sản cũng như khả năng gây ung thư hay gây dị biến, đột biến gen. Các biểu hiện và triệu chứng ngộ độc cấp tính và kinh niên.

– Các nguy hiểm chính về cháy nổ, tác động xấu lên sức khỏe người lao động và nguy hiểm về phản ứng, ví dụ theo thang đánh giá NFPA từ 0 tới 4.

– Thiết bị bảo hộ lao động cần sử dụng khi làm việc với hóa chất.

– Quy trình thao tác khi làm việc với hóa chất.

– Trợ giúp y tế khẩn cấp khi ngộ độc hay bị tai nạn trong khi sử dụng hóa chất.

– Các điều kiện tiêu chuẩn để lưu giữ, bảo quản hóa chất trong kho (nhiệt độ, độ ẩm, độ thoáng khí, các hóa chất không tương thích v.v) cũng như các điều kiện cần tuân thủ khi tiếp xúc với hóa chất.

– Phương pháp xử lý phế thải có chứa hóa chất đó cũng như xử lý kho tàng theo định kỳ hay khi bị rò rỉ hóa chất ra ngoài môi trường.

– Các thiết bị, phương tiện và trình tự, quy chuẩn trong phòng cháy-chữa cháy.

– Các tác động xấu lên thủy sinh vật và môi trường.

– Khả năng và hệ số tích lũy sinh học (BCF).

– Các quy định về đóng gói, tem mác và vận chuyển.

Hi vọng với những chia sẻ trên về bảng tờ khai chỉ dẫn hoá chất MSDS sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về MSDS là gì nhé. Chúc các bạn thành công